Chiến lược tuyển dụng nhân sự Spa, giữ chân và giải pháp

(www.setupspatrongoi.com) – Tình trạng khan hiếm nhân sự, thiếu sự gắn bó từ nhân sự trong ngành Spa từ sau đại dịch Covid luôn là vấn đề nan giải cho các chủ kinh doanh Spa. Đâu là nguyên nhân và cách xoa dịu nỗi đau này như thế nào?

Theo thống kê sau dịch Covid-19, tỷ lệ nhảy việc của nhân sự Spa đã tăng cao hơn so với các ngành nghề khác đến 20%. Khi mà ngành Spa là một trong những ngành liên quan đến yếu tố con người chiếm 90%, việc chảy máu nhân sự gây ra nhiều bất lợi cho bộ máy vận hành của doanh nghiệp. Đây không chỉ là vấn đề xảy ra trong nước mà còn là vấn đề toàn cầu. Lynn Curry, CMC, ISHC, hiệu trưởng Curry Spa Consulting cho biết: “Toàn bộ ngành khách sạn đang thiếu nhân viên và điều này cũng ảnh hưởng đến các Spa theo cách tương tự” “Tất cả các vị trí đều cần thiết và chúng tôi đang thấy thách thức này ở nhiều khu vực trên thế giới”.

Các vị trí công việc bị thiếu người làm phần lớn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và hệ thống nhân sự của các Spa. Các vấn đề chung trong toàn ngành bao gồm ba trong số những công việc đòi hỏi kỹ năng tay nghề cao đó là trị liệu mát-xa, chuyên gia thẩm mỹ và quản lý được cấp phép – những vị trí cốt lõi trong bất kỳ hoạt động kinh doanh Spa nào.

Theo Jim Croghan, Giám đốc điều hành của Identity Hospitality, Phó Chủ tịch điều hành của Espa International, tại Mỹ: “Các nhân viên trị liệu mát-xa có tay nghề và được cấp phép rất khó tìm được, đặc biệt là ở những nơi có yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt hoặc những khu vực có sự cạnh tranh khốc liệt về nhân tài”. Croghan giải thích: “Việc tìm kiếm các chuyên gia thẩm mỹ có trình độ, am hiểu về chăm sóc da, các kỹ thuật chuyên biệt và dịch vụ khách hàng cũng có thể khó khăn. Một Spa có những nhà quản lý Spa giàu kinh nghiệm, có kỹ năng lãnh đạo, tổ chức và quản lý kinh doanh vững vàng là những yếu tố dẫn đến thành công dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những cá nhân có sự kết hợp phù hợp giữa kinh nghiệm và trình độ vẫn là một thách thức lớn”.

Theo thống kê và phân tích, những lý do chính dẫn đến tình trạng khủng hoảng nhân sự Spa chuyên nghiệp hiện nay như sau:

Cạnh tranh nhân sự tăng cao

Khi các chủ Spa đã hoàn thành đào tạo đội ngũ nhân sự và các nhân sự này có khuynh hướng mất dần sự gắn bó, hoặc các chủ Spa khác lôi kéo họ đi. Những nguyên nhân như trả lương cao hơn, chính sách đãi ngộ tốt hơn, chương trình đào tạo nâng cấp cao hơn đều là những điều mà một nhân sự mong muốn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đối thủ cạnh tranh cố tính lôi kéo, gây khó dễ cũng là một tác nhân vô hình chung khiến chủ Spa mất nhân sự.

Thiếu nhân sự chủ chốt

Những nhân sự trẻ trong ngành Spa không phải hiếm, thậm chí chiếm đa số. Tâm lý người trẻ thường muốn nhảy việc để thử sức và trải nghiệm. Họ có nhu cầu học tập và lựa chọn cao hơn với mong muốn phát triển nghề nghiệp. Nhiều nhân sự trẻ cũng chưa đủ chín chắn để chịu được áp lực công việc, dễ bỏ cuộc và chưa có nhiều kinh nghiệm trong phản ứng giải quyết tình huống với chủ doanh nghiệp.

Đào tạo kỹ năng mềm cho nhân sự thiếu chuyên nghiệp

Khi tất cả các khách hàng trải nghiệm bất kỳ ngành dịch vụ nào, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập và tài chính cao, họ cần nhất là thái độ chuyên nghiệp của các cấp nhân sự. Những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cũng thể hiện đẳng cấp và thương hiệu cá nhân của họ. Vì vậy, một ngành dịch vụ để được họ lựa chọn, thái độ và bộ máy quản lý cần chỉn chu kỹ lưỡng, nâng cấp thường xuyên. Ngược lại, nếu như tâm lý và kỹ năng giao tiếp của nhân sự chưa được tốt, nguy cơ mất khách hàng không thể tránh khỏi.

 

Nhân sự trở thành đối thủ cạnh tranh

Khi một nhân sự cảm thấy họ đã tích lũy đủ kinh nghiệm, có vốn và mở rộng được các mối quan hệ trong ngành, họ sẽ độc lập tạo dựng một thương hiệu kinh doanh mới cho bản thân. Qua đó, họ cũng nắm được các điểm yếu, điểm mạnh của nhiều Spa trong ngành tốt hơn, khảo sát thông tin thị trường chuyên nghiệp hơn. Tỷ lệ này tuy không nhiều, nhưng nếu như mối quan hệ của họ và chủ Spa trước đây không tốt, cũng có thể khiến các nhân sự khác tiếp nhận những thông tin tiêu cực và nghỉ đồng loạt. Đây là một vấn đề rất nhiều chủ Spa từng lơ là coi nhẹ, nhưng khi đã xảy ra thì vô cùng đau đầu.

Kỹ thuật chuyên môn không chuyên sâu, hời hợt và thiếu kinh nghiệm

Đa số các nhân sự trẻ đều được “truyền nghề” tại các Spa. Số lượng nhân sự được học và đào tạo bài bản tại các cơ sở chuyên ngành rất ít hoặc giáo trình đào tạo không được đổi mới. Điều này dẫn đến hệ lụy không nhỏ, gây ảnh hưởng đến uy tín của Spa đối với khách hàng.

Với những nguyên nhân trên, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết hỗ trợ các chủ doanh nghiệp Spa có thể giữ chân nhân viên ngôi sao của mình ở mức cao nhất.

CHIẾN LƯỢC TUYỂN DỤNG

Bên cạnh sự minh bạch về lương thưởng và phúc lợi, các Spa nên sáng tạo khi thu hút nhân tài. Giống như việc xây dựng thương hiệu cho nhóm khách hàng mục tiêu, các chủ Spa nên xây dựng thương hiệu Spa còn là một nhà tuyển dụng tuyệt vời. Giới thiệu văn hóa, giới thiệu công ty và lời chứng thực của nhân viên, các đặc quyền độc đáo để tạo sự khác biệt của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, kết nối hòa nhập cộng đồng của mình cũng là một phương pháp mới để quảng bá thương hiệu với tư cách là nhà tuyển dụng. Xây dựng các mối quan hệ quan trọng với các trường học địa phương, hội chợ việc làm, hội thảo và tham gia các sự kiện trong ngành sẽ giúp nhà tuyển dụng tăng khả năng gặp gỡ, thu nạp được các ứng viên tiềm năng nhất.

Khi lực lượng lao động ngày càng phát triển, hãy thử tận dụng công nghệ để hợp lý hóa quy trình tuyển dụng, chẳng hạn như sử dụng bàn làm việc trực tuyến, hệ thống theo dõi ứng viên, các nền tảng truyển thông mạng xã hội.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ NHÂN VIÊN

Người lao động hiển nhiên thường bị thu hút bởi một chính sách lương thưởng cao và sự cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Các Spa hiểu biết đang có xu hướng cung cấp lịch trình linh hoạt hơn để giữ cho tinh thần nhân viên ở mức tốt nhất để có động lực làm việc. Chẳng hạn như lịch làm việc bán thời gian, toàn thời gian, thời gian tự do, đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhân viên, qua đó sẽ cải thiện được sự hài lòng của nhân viên.

Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng đặt mục tiêu tiền bạc lên hàng đầu, nhiều ứng viên còn tìm kiếm sự thừa nhận năng lực, giáo dục đào tạo nâng cao tay nghề, các lợi ích về sức khỏe như trải nghiệm thể thao tại phòng tập thể dục, đồ ăn phụ cấp ngon, đồ uống hấp dẫn và trải nghiệm dịch vụ giảm giá của chính Spa vào thời điểm doanh thu tăng trưởng tốt.

Đồng thời, các cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng có hiệu quả cao khi Spa muốn giữ nhân viên gắn bó và có động lực. Các hội thảo đào tạo, cấp chứng chỉ, đào tạo chéo và đào tạo về khả năng quản lý có thể giúp nhân sự thăng tiến được trong sự nghiệp và kỹ năng tay nghề. Việc doanh nghiệp có thể bù đắp chi phí cho các khóa học mà nhân viên mong muốn cũng là một sự gắn kết tâm lý để nhân sự làm việc tâm huyết hơn.

GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG THIẾU HỤT NHÂN SỰ CHO CÁC SPA

Khi thiếu hụt nhân sự Spa, các phương pháp điều trị và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng không cần chạm là giải pháp phù hợp. Hoạt động hiệu quả khi xét đến mức độ phổ biến của công nghệ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và có vô số cải tiến trong lĩnh vực đó.

Những liệu pháp này có thể được cung cấp song song với các liệu pháp Spa truyền thống hoặc dưới dạng trải nghiệm độc lập. Các dịch vụ không cần chạm bao gồm:

  • Buồng trị liệu ánh sáng
  • Các khoang/ không gian thiền định
  • Ghế/ Giường Massage tự động
  • Liệu pháp nổi
  • Xông hơi hồng ngoại
  • Quần áo/ Ủng nén

Tuy dịch vụ không cần chạm sẽ không thể thay thế hoàn toàn được cho các liệu pháp thủ công, nhưng sẽ là một giải pháp phù hợp cho bài toán thiếu hụt nhân sự hiện nay. Trải nghiệm công nghệ tiên tiến cũng là một phụ kiện tuyệt vời cho thực đơn dịch vụ của Spa mà không cần từ chối khách vì vấn đề nhân sự.

Sự thiếu hụt nhân sự chắc chắn sẽ không giải quyết được một sớm một chiều, nhưng bằng cách sáng tạo với những chiến lược hay, các Spa và trung tâm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp sẽ có khả năng phục hồi về doanh số cũng như tương tác kết nối với nhân sự.

No Comments

Post a Comment

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay